สุขภาพดี แบบองค์รวม

  • อาหาร
  • ออกกำลังกาย
  • อารมณ์
  • นอน
วิธีทำ ข้าวหมัก สาโท

วิธีทำ ข้าวหมัก สาโท

วิธีทำ ข้าวหมัก สาโท วัตถุดิบ / ส่วนผสม / อัตราส่วน ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 2 กก แป้งสาโท 1 ลูก น้ำตาล 10 กรัม น้ำเปล่า 6 ลิตร ( น้ำที่ล้างข้าว และแช่ข้าว ไม่ใช้น้ำประปา หรือน้ำบาดาล ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือน้ำดื่มขวด เพราะคลอรีนในน้ำประปาจะทำให้เชื้อตาย )

Read more
วิธีทำผักกาดเขียวดอง

วิธีทำ ผักกาดเขียวดอง น้ำซาวข้าว

วิธีทำ ผักกาดเขียวดอง น้ำซาวข้าว วัตถุดิบ / ส่วนผสม / อัตราส่วน ผักกาดเขียว 5 กก น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม สำหรับแช่ เกลือผง หรือ เกลือเม็ด 1 กก ( แบ่งไว้ผสมน้ำซาวข้าว 100 กรัม )

Read more

มะตูมนิ่ม (Aegle marmelos)

เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี หรือรูปใบหอกปลายแหลม โคนมน ขอบหยัก ใบมีกลิ่นหอม ยอดอ่อนกินเป็นผักสดกับน้ำพริกได้ ในทางไสยศาสตร์ถือว่า ใบของมะตูมทุกชนิด ใช้ป้องกันเสนียดจัญไร

Read more

ส้มป่อย (Acacia concinna (Willd.) DC.)

“ส้มป่อย” เป็นพืชยืนต้นขนาดเล็กหรือเป็นไม้พุ่ม ลักษณะลำต้นเลื้อยหาที่ยึดเกาะขึ้นไปตามกิ่งไม้ แต่ไม่มีมือจับ เถาของส้มป่อยจะแข็งแรงมาก สามารถเลื้อยไปตามต้นไม้อื่นได้สูงถึง 6-7 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาล เถาอ่อนสีน้ำตาลแดงมีขนกำมะหยี่หรือขนสั้นหนานุ่มอยู่ทั่วต้นกิ่งก้านมีหนามแหลมสั้นๆ

Read more

ไม้จันทน์หอม (Mansonia gagei J.R. Drummond)

เนื้อไม้สีน้ำตาลอ่อน แก่นสีน้ำตาลเข้ม เสี้ยนตรง เนื้อละเอียด เลื่อย ไสกบ ตบแต่งง่าย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แม้จะเป็นไม้สด

Read more

แคป่า หรือ แคนา, แคขาว,แคเค็ตถวา, แคทราย, แคแน,แคฝอย,แคภูฮ่อ,แคยอดดำ,แคยาว,แคอาว (Dolichandrone Serrulata (DC.) Seem.)

ต้นแคนา จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง โดยมีความสูงของต้นประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นเปลาตรง แตกกิ่งก้านสาขาต่ำ เปลือกของลำต้นจะมีสีน้ำตาลอ่อนอมสีเทา บางครั้งอาจมีจุดดำปะปน ผิวของลำต้นเรียบหรือล่อนออกเป็นเกร็ดขนาดเล็ก
ใบต้นแคนา จะมีใบเป็นใบประกอบแบบขนชั้นเดียว ใบมีรูปร่างคล้ายทรงรีหรือรูปไข่

Read more