ชื่อ – ชนิด พันธุ์
มะม่วงน้ำดอกไม้มัน
ชื่อวิทยาศาสตร์
Mangifera Indica
ประวัติ
มีถิ่นกำเนิดเป็นมะม่วงท้องถิ่นในไทย ปัจจุบันพบปลูกในทุกภาค และมีการปลูกเพื่อการค้ามากในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก
รูปร่าง รูปทรง ( ต้น ใบ ดอก ผล )
- ลำต้น เป็นพรรณไม้ยืนต้น มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร หรือมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกมีสีน้ำตาลอมดำ พื้นผิวขรุขระ แตกเป็นร่อง
- มะม่วงน้ำดอกไม้ ออกเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับกันบนกิ่งแขนง ใบมีรูปหอก โคนใบสอบแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบโค้งเป็นลูกคลื่น แผ่นใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม และเป็นมัน
- ดอกเป็นช่อแขนงที่ปลายกิ่ง บนช่อแขนงมีดอกย่อยจำนวนมาก แต่ละดอกย่อยมีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ และกลีบดอก 5 กลีบ ทั้งนี้ ดอกมะม่วงน้ำดอกไม้มีทั้งดอกกระเทย และดอกสมบูรณ์เพศ ที่มีเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมียในดอกเดียวกัน
- ผลมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ย 0.6 – 1.5 กิโลกรัม รูปทรงสวยงาม ลักษณะเป็นทรงกระบอกหัวคล้ายมะม่วงเขียวเสวย ปลายแหลมคล้ายมะม่วงน้ำดอกไม้ รสชาติผลแก่หรือห่ามหวานมันปนเปรี้ยวเล็กน้อยกรอบอร่อยเหมือนกับรสชาติมะม่วงเขียวเสวยส่วนเมื่อผลสุกจะหวานหอมเหมือนกับมะม่วงน้ำดอกไม้ ทุกอย่าง
ความสูงเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่
สูง 10 – 15 เมตร
ความกว้างทรงพุ่มเมื่อโตเต็มที่
ทรงพุ่มกว้าง 4 – 6 เมตร
ความต้องการแสง
- ต้องการแดด 100 %
ความต้องการน้ำ
- รดน้ำประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง และเมื่อมะม่วงตั้งตัวได้ คล่อยห่างลดน้ำ 3 – 4 วัน/ครั้ง
ชอบดินประเภท
- ชอบดินร่วนปนทราย
ประโยชน์การใช้สอย
- อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
- เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย
- บำรุงหัวใจ
- เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร
- บำรุงสายตา
- ลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งบางชนิด
- ลดน้ำหนัก
- ก้านยอดอ่อน และยอดอ่อนมีรสเปรี้ยว ใช้รับประทานเป็นผักคู่กับอาหารอื่น อาทิ ลาบ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น
- เปลือกลำต้นใช้ต้มย้อมผ้า ให้ผ้าสีน้ำตาล
- เนื้อไม้จากต้นขนาดใหญ่ แปรรูปเป็นไม้สำหรับก่อสร้างบ้าน อาทิ ไม้ปูพื้น ปูฝ้า หรือแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ต่างๆ
การเก็บเกี่ยว
- ออกผลเดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม
การขยายพันธุ์
- เพาะเมล็ด
- ตอนกิ่ง
- ทาบกิ่งเสียบยอด
คลิกเพิ่มเพื่อน! แจ้งเตือนบทความใหม่ก่อนใคร ฟรี!!
ดูข้อมูลเพิ่มเติม
- สารบัญ