น้ำส้มควันไม้ หรือ น้ำวู้ดเวเนการ์ ( Wood Vinegar )

น้ำส้มควันไม้เป็นของเหลวสีน้ำตาลใสมีกลิ่นควันไฟ ได้มาจากการควบแน่นของควันที่เกิดจากการผลิตถ่านไม้ในช่วงที่ไม้กำลังเปลี่ยนเป็นถ่าน ในช่วงที่อุณหภูมิในเตาอยู่ระหว่าง 300 – 400 องศาเซลเซียส สารประกอบต่างๆ ในไม้ฟืนจะถูกสลายตัวด้วยความร้อนเกิดเป็นสารประกอบใหม่มากมาย…

Read more

การนำจุลินทรีย์สิ่งมีชีวิตมาควบคุมศัตรูพืชโดยระบบนิเวศน์ : Biocontrol ม.แม่โจ้

ศัตรูพืช โรคพืช แมลงศัตรูพืช สัตว์ต่างๆ แมลงศัตรูพืช – นักกีฏวิทยา แมลงศัตรูพืช – ระยะเพาะปลูก จนถึงเก็บเกี่ยว แมลงศัตรูพืชกลุ่มที่เข้าทำลายทางใบด้วยการกัดกิน ได้แก่ กลุ่มของ ตั๊กแตน หนอนผีเสื้อ ด้วงปีกแข็ง เป็นต้น…

Read more

วิธีทำ จุลินทรีย์ : อ.ธงชนะ พรหมมิ

น้ำมะพร้าวเทียม น้ำมะหร้าวเทียม จะมีจุลินทรีย์สองชนิด คือ จุลินทรีย์ที่ต้องการอากาศจะอยู่ด้านบน และ จุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ จะอยู่ในน้ำ ส่วนผสม จุลินทรีย์น้ำมะพร้าวเทียม น้ำตาลอ้อย ( โอวทึ้ง ) 1 กก รำละเอียด ( รำอ่อน ) 1 กก ( N ไนโตรเจน 6.3% ) น้ำ 30 ลิตร…

Read more

วิธีทำจุลินทรีย์ สังเคราะห์แสง : อ.กมล พรหมมาก ชาวชุมชนสีมาอโศก

ส่วนผสม ผสมไข่ 1 ใบ น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ ผงชูรส 1 ช้อนโต้ะ หัวเชื้อเก่า 1 ลิตร แกลอนน้ำเปล่า 5 ลิตร วิธีทำ ถ้ายังไม่มีหัวเชื้อ เอาน้ำไปตากแดด ให้มีตะไคร่น้ำ เอาตะไคร่น้ำมาเลี้ยงให้อาหารทำหัวเชื้อ…

Read more

วิธีทำจุลินทรีย์จาวปลวก แห้ง – น้ำ : อ.กมล พรหมมาก ชาวชุมชนสีมาอโศก

จุลินทรีย์จาวปลวกแบบแห้ง ในจาวปลวกนั้นมีแบคทีเรียที่มีชื่อเรียกว่า Bacillus sereus SPt245 ที่มีส่วนช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก และช่วยลดความรุนแรงของโรคที่ระบบราก ไม่ว่าจะเป็นโรครากเน่า, รากขาว ,รากปม ซึ่งทำให้ต้นไม้ออกดอกออกผลดี…

Read more

จุลินทรีย์ ( Microorganism ) คืออะไร? จุลินทรีย์เกษตรอินทรีย์มีกี่ชนิด ประเภทอะไรบ้าง?

จุลินทรีย์ ( Microorganism ) คือสิ่งมีชีวิตมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ประกอบด้วยเซลล์เดียว (Unicellular) หรือหลายเซล์ (Multicellular) แต่ทว่าเซลล์เหล่านั้นต่างก็เป็นเซลล์ชนิดเดียวกันและมีรูปร่างเหมือนกัน…

Read more